Nhiều bà mẹ mới sinh thường bị suy giảm trí nhớ, làm trước quên sau. Hiện tượng này gọi là đãng trí sau sinh, tình trạng này có thể kéo dài và gây phiền toái trong cuộc sống. Và để lý giải cho hiện tượng này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để biết bệnh đãng trí sau khi sinh như thế nào.

Bệnh đãng trí sau khi sinh ở phụ nữ

Bệnh đãng trí sau khi sinh ở phụ nữ
Bệnh đãng trí sau khi sinh ở phụ nữ

Bệnh đãng trí sau khi sinh chủ yếu là do tác động của các loại hormone sản sinh trong thai kỳ gây tác động lên não. Sự gia tăng hormone estrogen trong thời gian mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương của người phụ nữ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer khi về già.

Sau khi sinh, việc mất một lượng máu không nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn về huyết động cũng như việc không cung cấp máu đầy đủ cho các cơ quan khác có thể sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến đãng trí sau sinh ở bà bầu.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác liên quan mật thiết đến stress ảnh hưởng  đến chứng hay quên – đãng trí sau sinh của phụ nữ bao gồm 3 giai đoạn:

Trong 3 tháng đầu mang thai:

  • Tâm lý của bà bầu thường không ổn định với quá nhiều băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của bé.
  • Sự thay đổi lượng bài tiết các loại hormone cũng gây tác động đến tâm lý bà bầu, khiến tinh thần trở nên mệt mỏi, xáo trộn dẫn đến quên quên, nhớ nhớ.

Đến 3 tháng trước khi sinh:

  • Bà bầu phải đối mặt với một sự kiện lớn trong cuộc đời nên lại tiếp tục rơi vào cảm giác lo lắng.
  • Tâm trạng hoang mang, đôi khi không biết cần phải làm gì, ngủ không ngon giấc do cơ thể quá nặng nề, bụng quá to… có thể gây ra nhiều mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự sáng suốt trong suy nghĩ và hành động của bà bầu.
Đãng trí sau sinh khiến người mẹ mệt mỏi
Đãng trí sau sinh khiến người mẹ mệt mỏi

Sau khi sinh:

  • Phụ nữ chẳng những không được nghỉ ngơi mà còn phải tiếp tục trải qua nhiều biến động nhất định về tinh thần, thể chất, về quan hệ vợ chồng và gia đình, đặc biệt với những người phụ nữ mới sinh con lần đầu.
  • Sự xáo trộn trong sinh hoạt như mất ngủ, lo lắng cho em bé, áp lực về tài chính, ưu phiền về ngoại hình, tâm trạng bất an, quan hệ vợ chồng sau sinh thường gặp trở ngại, việc đi làm lại gặp nhiều khó khăn, căng thẳng… tiếp tục tác động gây nên tình trạng stress dẫn đến tình trạng bệnh đãng trí sau khi sinh, hay quên, mất tập trung ở các bà bầu.

Cách khắc phục đãng trí sau sinh

  • Chị em cần phải thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng chất để phòng ngừa thiếu máu.
  • Người thân trong gia đình nên chủ động giúp đỡ người mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ, để người mẹ có thời gian rảnh nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.
  • Người mẹ trẻ nên tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, luyện tập thể dục tại nhà như tập yoga để giúp tăng cường lưu thông máu lên não.
  • Giảm stress, mệt mỏi, ngủ ngon và cải thiện tình trạng bệnh đãng trí sau khi sinh, chị em nên sử dụng các sản phẩm thuốc bổ não hoặc tăng cường tuần hoàn máu não từ thảo dược an toàn và hiệu quả.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *