Bệnh teo não ở trẻ em là tình trạng trẻ sinh ra có phần đầu dị thường co giãn về kích thước hoặc giảm về khối lượng, não không phát triển hoặc phát triển lệch lạc, dẫn tới khiếm khuyết về trí tuệ, ngôn ngữ và khả năng vận động. Trong suốt những năm đầu đời, những đứa trẻ ra đời mang theo mình dị tật teo não sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở trẻ em từ đâu?

Bệnh teo não ở trẻ em là gì?

Bệnh teo não ở trẻ em là hiện tượng trẻ sơ sinh có bộ não và kích thước đầu teo nhỏ bất bình thường hoặc não ngừng phát triển và không thể phát triển bình thường trở lại hoặc có thể là một hội chứng bẩm sinh gây khiếm khuyết, dị dạng não hoặc thoái hóa chức năng não bộ.

Bệnh teo não ở trẻ em
Bệnh teo não ở trẻ em

Đầu nhỏ hơn so với kích thước người bình thường và cấu trúc não bộ không được hoàn thiện đó là đặc điểm chung của tất cả người bị bệnh teo não. Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo não ở trẻ có thể do nhiễm virus hoặc chất hoá học độc hại khi còn ở trong bụng mẹ.

Bạn có biết ➤ Thuốc bổ não cho người bị tai biến cực kỳ hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo não ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở trẻ em hiện vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một số nguyên nhân cơ bản thường gặp:

Nhiễm virus Zika lây truyền từ muỗi Aedes

  • Virus Zika lây truyền chủ yếu qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes (được biết đến là loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết).
  • Khi nhiễm virus này thường có biểu hiện sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, khớp và phát ban.
  • Virus này không gây nguy hiểm lớn đối với người trưởng thành, tuy nhiên đối với phụ nữ đang mang thai khi bị nhiễm thì virus truyền từ mẹ sang con khiến mô não của thai nhi bị huỷ hoại và ngừng phát triển gây ra dị tật teo não ở trẻ em.
Nhiễm virus Zika lây truyền từ muỗi Aedes gây bệnh teo não ở trẻ em
Nhiễm virus Zika lây truyền từ muỗi Aedes gây bệnh teo não ở trẻ em

Nhiễm hóa chất Pyriproxyfen

  • Trước cả khi có sự xuất hiện của virus Zika, bệnh teo não ở trẻ em do một loại chất hóa học mang tên Pyriproxyfen. Đây là hóa chất được sử dụng nhằm ngăn ngừa và diệt ấu trùng muỗi phát triển ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, khu vực có nhiều loại muỗi sinh sôi, phát triển.
  • Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ bị teo não thường do được sinh ra gần các khu vực nguồn nước bị ô nhiễm, hoặc nước có nhiễm hóa chất Pyriproxyfen khi sử dụng.
  • Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai sử dụng nguồn nước có nhiễm hóa chất Pyriproxyfen vô hình chung sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khiến trẻ sinh ra có tỷ lệ cao mắc bệnh teo não ở trẻ.

Cách phòng tránh bệnh teo não ở trẻ em

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dị tật teo não ở trẻ là không thể chữa được và hiện vẫn chữa có vắc-xin hay thuốc đặc trị cho trẻ nhiễm virus Zika. Trước thực trạng này mọi khuyến cáo phòng bệnh đều nhấn mạnh vào các phương pháp tự bảo vệ bản thân cho thai phụ bằng cách phòng chống muỗi đốt như:

  • Thu dọn những vật dụng đọng nước, thường xuyên thay nước trong bình cắm hoa, đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày để hạn chế nơi sinh sản của muỗi;
  • Mặc quần áo kín, cho trẻ nhỏ và thai phụ ngủ trong màn ngay cả vào ban ngày;
  • Vệ sinh sạch sẽ không gian sống, phát quang bụi rậm để muỗi không có mỗi trường sống, không di chuyển tới khu vực có dịch bệnh…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *