Bệnh thận hư nhiễm mỡ hay còn gọi là hội chứng thận hư, đây là một căn bệnh mãn tính nên khả năng tái phát cao và kéo dài trong một thời gian dài, đòi hỏi sự kiên trì trong quá trình điều trị. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi xuất hiện ở nam nhiều hơn nữ.

Bệnh thận hư nhiễm mỡ

Bệnh thận hư nhiễm mỡ là một hội chứng lâm sàng hay còn có tên gọi là hội chứng thận hư để chỉ tất cả những bệnh có phù, giảm đạm máu, tiểu đạm (nước tiểu có albumin) và lượng mỡ trong máu tăng cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư nhiễm mỡ nhưng thường gặp nhất là 2 nhóm nguyên nhân: hội chứng thận hư nguyên phát là bệnh xuất hiện tại thận và nhóm thận hư thứ phát là nhóm bệnh gây tổn thương ngoài thận. Dù do bất kỳ nguyên nhân nào thuộc hai nhóm trên thì tổn thương gây ra cho thận là như nhau.

Bệnh thận hư nhiễm mỡ hay còn gọi là hội chứng thận hư nhiễm mỡ
Bệnh thận hư nhiễm mỡ hay còn gọi là hội chứng thận hư nhiễm mỡ

Các nguyên nhân hội chứng thận hư nhiễm mỡ thường gặp:

 • Hội chứng thận hư nguyên phát gồm: bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu, xơ cầu thận ổ cục bộ, bệnh cầu thận màng…
 • Hội chứng thận hư thứ phát gồm các bệnh: đái tháo đường, lupus ban đỏ hệ thống, thận thoái hóa bột, viêm mạch hoại tử, nhiễm khuẩn cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, ký sinh trùng, ung thư phổi, đại tràng, dạ dày – tá tràng, thực quản, ung thư hắc tố, bệnh đau tủy xương, thuốc chứa thủy ngân, kháng sinh. Các nguyên nhân khác cũng có thể gây hội chứng thận hư như: mang thai, bệnh hồng cầu hình liềm, sử dụng heroin, sau cắt thận, bẩm sinh…

Triệu chứng và điều trị bệnh thận hư nhiễm mỡ

Bệnh thận hư nhiễm mỡ gây tổn thương thận và diễn ra âm thầm, từ từ trong nhiều năm. Biểu hiện chính của bệnh là kích thước thận to ra do phì đại và tăng sinh tế bào, xét nghiệm có thấy protein niệu. Những tổn thương đó nếu không được ngăn chặn, điều trị kịp thời có thể gây ra suy thận.

Bệnh thận hư nhiễm mỡ gồm có các triệu chứng:

 • Phù nề toàn thân, mặt, quanh mắt, chân, bàn chân và mắt cá chân, bụng căng tiến triển rất nhanh và nặng.
 • Tiểu ít, nước tiểu có nhiều bọt, nước tiểu có protein (trên 3.5 grams/ngày)
 • Protein niệu cao
 • Protein trong máu giảm
 • Lipit và cholesterrol tăng cao trong máu.
 • Tăng cân do ứ nước, chán ăn, cao huyết áp. 

Điều trị hội chứng thận hư nhiễm mỡ:

Điều trị bệnh thận hư nhiễm mỡ
Điều trị bệnh thận hư nhiễm mỡ

Khi mắc bệnh, người bệnh nên đặc biệt chú ý và theo dõi bệnh vì đây là một căn bệnh nguy hiểm và hay tái phát nhiều lần nên chữa trị kịp thời tránh xảy ra biến chứng.

 • Chế độ ăn uống: ít muối, nếu không bị suy thận thì chế độ ăn protein bình thường.
 • Thuốc lợi tiểu: tốt nhất là phối hợp kháng aldosteron như aldacton, verospiron với furosemid (lasix) hoặc hypothiazid. Dùng lasix dài ngày có thể gây tăng acid uric máu, khi có suy thận không dùng hypothiazid. Việc sử dụng thuốc lợi tiểu thường không có tác dụng nhiều và cần phải thận trọng khi dùng để tránh giảm thể tích tuần hoàn và giảm huyết áp.
 • Hạ huyết áp: Cần điều trị bằng các thuốc giảm huyết áp nhưng không được dùng các thuốc ức chế men chuyển.
 • Theo dõi thường xuyên diễn biến bệnh thận hư nhiễm mỡ như: nước tiểu 24 giờ; cân nặng; huyết áp; nhiệt độ; xét nghiệm protein niệu 24 giờ, xét nghiệm mỗi tuần 1 lần; ure, creatinin máu xét nghiệm 2 lần/tuần, xét nghiệm công thức máu.

Biến chứng nguy hiểm có thể gặp:

 • Máu dễ đông: có xu hướng gây huyết khối tĩnh mạch, nhất là gây tắc tĩnh mạch thận, hiếm khi bị tắc động mạch.
 • Suy thận cấp: Hoại tử ống thận cấp giảm thể tích tuần hoàn sau khi chảy máu, phẫu thuật, mất nước, dùng lợi tiểu. Phù nặng, có phù kẽ thận và chèn ép ống thận. Kiểu suy thận này được điều trị bằng thuốc lợi tiểu.
 • Rối loạn dinh dưỡng: giảm nồng độ các globulin miễn dịch IgG khiến dễ bị bội nhiễm. Thiếu sắt, đồng, kẽm. Giảm vitamin D, nhuyễn xương, ưu năng tuyến cận giáp thứ phát. Thyroxin toàn phần giảm, thyroxin tự do bình thường.
 • Nhiễm khuẩn: nhất là viêm phúc mạc do phế cầu khuẩn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *