Có rất nhiều cấu trúc trong cột sống thắt lưng có thể gây đau thắt lưng – bất kỳ kích ứng nào cho rễ thần kinh thoát khỏi cột sống, khớp, đĩa, xương và cơ đều có thể là một cơn đau.

Nhiều điều kiện cột sống thắt lưng có quan hệ với nhau. Ví dụ, sự mất ổn định chung có thể dẫn đến sự thoái hóa đĩa, do đó có thể gây áp lực lên các rễ thần kinh.

Nguyên nhân gây đau ở cột sống thắt lưng và cách chữa

Sau đây phác thảo các nguyên nhân phổ biến hơn của đau lưng dưới:

Các vấn đề về cơ bắp: Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đau lưng là căng cơ hoặc các vấn đề cơ khác. Lén do nâng nặng, uốn cong, hoặc sử dụng gian khổ hoặc lặp đi lặp lại có thể khá đau đớn, nhưng các dây cơ thường lành trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

 Bạn có biết triệu chứng đau lưng bên phải là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cần cảnh giác

Thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng: Đĩa đệm là các miếng xốp làm chất giảm xóc giữa mỗi đốt sống cột sống thắt lưng. Sự thoái hóa đĩa có thể gây ra sự đau đớn trong không gian đĩa. Tình trạng này có thể được đề cập đến với nhiều thuật ngữ khác nhau – trên trang này nó thường được gọi là ” bệnh thoái hóa đĩa “.

Phình đĩa đệm: Phình đĩa đệm là phổ biến nhất trong cột sống thắt lưng. Một đĩa đệm thoát vị có thể xảy ra đột ngột do chấn thương hoặc nâng nặng hoặc xảy ra chậm như một phần của việc hao mòn thông thường trên xương sống. Đau chân (sciatica) là triệu chứng phổ biến nhất của đĩa đệm thoát vị.

Các rối loạn chức năng khớp thần kinh Sacroiliac Joint , kết nối với phần dưới của cột sống thắt lưng và đỉnh xương sống, có thể gây đau lưng và / hoặc đau sciatic nếu có bất kỳ loại rối loạn chức năng nào trong khớp cho phép di chuyển quá nhiều hoặc hạn chế chuyển động bình thường.

Viêm xương khớp: khớp ở lưng dưới đôi khi được gọi là khớp xương khớp. Lão hóa và hao mòn có thể gây ra sụn khớp các khớp mặt ở phía sau cột sống để trở nên mòn và bị sờn. Sự ma sát quá mức có thể gây ra các xung xương và sưng khớp gây ra sự dịu, áp lực cho dây thần kinh và giới hạn chuyển động.

Hẹp ống cột sống thắt lưng: ống dẫn tủy sống hoặc rễ dây thần kinh (khoảng trống nơi đầu dây thần kinh đi qua khi họ thoát khỏi cột sống) có thể gây ra các kết thúc dây thần kinh bị bóp, dẫn đến đau chân, ngứa ran, tê và thậm chí là khó đi bộ. Sự thu hẹp này thường là kết quả của việc thúc đẩy xương và sưng khớp do viêm xương khớp.

Các dây thần kinh tọa: kéo dài từ dưới lưng xuống mỗi chân để bàn chân, có thể bị chèn ép hoặc bị kích thích từ bất kỳ điều kiện trên, thường dẫn đến một cơn đau và / hoặc cảm giác ngứa ran xuống phía sau của chân và có thể vào chân. Thuật ngữ thông thường để mô tả loại đau chân là sciatica.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *